Tín hiệu lạc quan giữa bối cảnh thị trường bất động sản Tp.HCM đang “tắc nghẽn”

08/03/2020 08:19 Sáng

Có hay không một kịch bản tích cực và thuận lợi cho thị trường bất động sản Tp.HCM năm 2020?

Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM

Thị trường bất động sản Tp.HCM năm 2020

Đầu năm 2020, thị trường BĐS Tp.HCM khởi động khó khăn khiến nhiều người e ngại về diễn biến khủng hoảng. Mọi hoạt động giao dịch trên thị trường dường như “khựng” lại, phần lớn vì “nút thắt” pháp lý và sự tác động trực tiếp từ dịch virus Covid-19. Tuy nhiên, cũng giống như cuộc chiến chống lại chủng virus corona mới, giữa gam màu xám, thị trường vẫn có những ánh sáng lạc quan. 

Mối lo ngại có cơ sở…

Theo các chuyên gia, những mối lo ngại về tình trạng ảm đạm của BĐS Tp.HCM trong năm 2020 là hoàn toàn có cơ sở khi nút thắt pháp lý vẫn chưa được tháo gỡ. Cụ thể, theo thống kê của Hiệp hội BĐS Tp.HCM từ tháng 10/2015 đến hết năm 2018, có tới 126 dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp bị ách tắc thủ tục đầu tư xây dựng; 158 dự án BĐS có nguồn gốc quỹ đất thuộc Nhà nước quản lý phải rà soát lại thủ tục pháp lý, hoặc thanh tra, điều tra. Tháng 3/2019, dù 124 dự án đã được quyết định cho vận hành trở lại bình thường nhưng thực tế đến nay vẫn quây tôn, đóng rào.

Mới đây, lá đơn “cầu cứu” của một tập đoàn BĐS gửi tới Bộ trưởng Bộ xây dựng đã nói thay “tiếng lòng” của hơn trăm doanh nghiệp hiện nay khi dự án 6.000 tỉ đồng này đã đóng cổng suốt 2 năm do quá trình rà soát chung của khu vực. Đại diện doanh nghiệp cho hay, việc chậm triển khai phát sinh nhiều hệ quả, đặc biệt phát sinh chi phí vốn đầu tư, xây dựng,… về lâu dài có thể gây nợ xấu cho ngân hàng, khách hàng biểu tình đòi trả nhà, lấy lại tiền, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư chung của Tp.HCM.

Không chỉ vậy, tình hình dịch Covid-19 phức tạp cũng là nguyên nhân quan trọng khiến giao dịch trên thị trường Tp.HCM trầm lắng. Đa phần các CĐT đều phải tạm hoãn hoạt động ra mắt, sự kiện mở bán, giao dịch khách hàng trực tiếp,… đợi chờ tiến triển tích cực hơn mới dám “bung” hàng. Có thể nói, cung đã ít nay càng khan hiếm.

Điểm sáng tích cực trên bức tranh bất động sản 2020

Mặc dù thị trường BĐS Tp.HCM quý I/2020 gần như “bất động”, các chuyên gia vẫn cho rằng những yếu tố nói trên không hoàn toàn quyết định diễn biến của cả năm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) khẳng định những khó khăn của thị trường BĐS thành phố chỉ có tính nhất thời. Việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền thắt chặt thủ tục đầu tư xây dựng sẽ giúp sàng lọc và loại bỏ các doanh nghiệp BĐS làm ăn chụp giật, lừa đảo. Bên cạnh đó, cuộc gặp gỡ trao đổi giữa lãnh đạo thành phố và các doanh nghiệp BĐS diễn ra vào ngày 22/2 vừa qua cho thấy động thái quyết liệt của cơ quan chức năng trong việc gỡ khó cho hàng loạt các dự án đang vướng mắc, kéo dài.

Bên cạnh những tín hiệu đáng mừng nói trên, tình trạng BĐS tại Tp.HCM hiện nay được đánh giá vẫn mang đến nhiều cơ hội cho các CĐT đã có giấy phép chào bán sản phẩm ra thị trường.

Đầu tiên, sự tăng trưởng chậm lại về nguồn cung là cơ hội có thể tiêu thụ hết lượng hàng tồn kho – được cung cấp trong giai đoạn thị trường hồi phục và tăng trưởng 2014 – 2018. Cụ thể, theo báo cáo của Vietnam Report, thị trường chứng khoán đã có gần 100 doanh nghiệp BĐS với giá trị hàng tồn kho trên 1.000 tỷ đồng/doanh nghiệp.

Xét về tính thanh khoản nguồn cung mới bán ra trong năm 2019, tỷ lệ hấp thụ được đánh giá cao với gần 100% căn hộ trung cấp, bình dân đã được tiêu thụ, 69% với phân khúc cao cấp. Sức cầu được các chuyên gia đánh giá là mạnh, dự báo duy trì ổn định trong năm 2020. Nhờ đó, lượng hàng tồn kho sẽ được tiêu thụ trong thời gian chờ đợi nguồn cung mới.

Thứ hai, hiệp định thương mại tự do EVFTA chính thức được Nghị viện châu Âu phê chuẩn ngày 12/02 vừa qua đã mở ra tín hiệu tích cực với thị trường BĐS Tp.HCM. Cuộc dịch chuyển nguồn nhân sự cấp cao EU sang Việt Nam là nguồn lực thúc đẩy cho các sản phẩm phân khúc hạng A – vốn dẫn dắt toàn bộ nguồn cung căn hộ chung cư của năm 2019, chiếm tỷ lệ 67,1%. Theo thống kê CBRE, giá bán căn hộ hạng A tới quý IV/2019 đã tăng 10% so với năm 2018, đạt mức bình quân 6.308 USD/m2, cho thấy tiềm năng tăng giá của phân khúc này. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng mạnh lượng người giàu có tại Việt Nam cũng góp phần gia tăng sức mua với phân khúc hạng A.

Và quan trọng nhất, khi cơ quan chức năng nhà nước rà soát, chấn chỉnh thị trường, siết chặt tín dụng BĐS khách hàng có nhu cầu thực sẽ tìm đến các CĐT có quỹ đất sạch đã được cấp phép, có năng lực và kinh nghiệm phát triển các dự án quy mô lớn.

Nhìn chung, giữa diễn biến có phần ảm đạm, thị trường BĐS Tp.HCM vẫn ánh lên những tín hiệu lạc quan, cho thấy dự đoán sớm sôi động trở lại hoàn toàn có cơ sở.

Xem thêm

 • Bất động sản Long An

  Loạt ông lớn đổ bộ, bất động sản Long An “nóng” chưa từng có

  Với lợi thế liền kề TP.HCM cùng sự phát triển, đầu tư chỉn chu về hạ tầng, khu công nghiệp tập trung đông, Long An đang trở thành “miếng bánh ngon” thu hút hàng loạt ông lớn đổ bộ, khiến bất động sản tỉnh này “nóng” chưa từng có. Long An được xem như “dấu […]

 • Bảng giá nhà đất Đức Hòa, Long An

  Bảng giá nhà đất Đức Hòa, Long An 2020 có nhiều thay đổi

  Chỉ trong 02 tháng đầu năm, giá đất huyện Đức Hòa đã có nhiều thay đổi đáng kể. Dưới đây là những cập nhật mới nhất về bảng giá nhà đất Đức Hòa, Long An năm 2020. Không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia, năm 2020 bất động sản Đức Hòa nói riêng […]

 • Đất nền tỉnh lẻ luôn là xu hướng của nhà đầu tư

  Đất nền tỉnh lẻ luôn là xu hướng của nhà đầu tư

  Khi các đô thị lớn không còn nhiều quỹ đất để phát triển, dòng tiền của một số nhà đầu tư chuyển hướng về thị trường tỉnh lẻ. Nhiều chuyên gia nhận định khu vực vùng ven TP.HCM có tiềm năng phát triển đô thị mạnh mẽ trong tương lai.  Những nhà đầu tư nhạy […]

 • Bất động sản Cần Giuộc

  Bất động sản Cần Giuộc có tin mới

  Thị trường BĐS Cần Giuộc liên tục tăng trưởng nhờ làn sóng đầu tư tích lũy và giãn dân. Với các dự án hạ tầng lớn và các khu đô thị cảng biển, KCN đang ngày một hoàn thiện, BĐS Cần Giuộc sở hữu tiềm năng gia tăng giá trị lớn trong tương lai. Nhu […]

 • Lưu ý khi mua đất nền dự án Long An

  Đất nền dự án Long An đang được đại bộ phận khách hàng và nhà đầu tư nhắm tới trong bối cảnh cư dân ngày một đổ về các thị trường vùng ven để tận dụng quỹ đất tại đây.   Theo các đánh giá, Long An sẽ là một trong những vùng trũng bất động […]

 • Tình hình bất động sản Đức Hoà hiện nay

  Tình hình bất động sản Đức Hoà hiện nay

  Tiếp giáp TP.HCM, Long An là hành lang phát triển kinh tế kết nối TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ với các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long rộng lớn theo hướng Bắc – Nam, đồng thời kết nối cảng biển quốc tế với cửa khẩu quốc tế theo hướng Đông […]

 • Tiến độ Young Town Tây Bắc

  Tiến độ Young Town Tây Bắc Ngày 05/03/2020

  Tiến độ Young Town Tây Bắc ngày 05/03/2020, tư vấn dự án phòng kinh doanh chủ đầu tư: 0903 072 015 Mặt Tiền Vành Đai 4, Đức Hòa, Long An Quy Mô: 20 ha ( giai đoạn 1 10 ha ) Chủ Đầu Tư: Thắng Lợi Group Khu Tây bắc quy trụ nhiều dự án […]

Hotline